Poker

Poker

Poker โป๊กเกอร์ กีฬาไพ่ เบอร์ 1 ของโลก เกมการพนันในอดีต ที่ปัจจุบัน ถูกนับเป็นกีฬา ไปเรียบร้อยแล้ว ในบางประเทศ ที่ล้าหลัง อาจจะยังถูกมองว่า เป็นการพนันเพราะว่า มีการใช้ไพ่ เป็นส่วนประกอบสำคัญ ในการเล่น

แต่หากคุณ ได้ทำการศึกษา และเรียนรู้มัน อย่างจริงจัง คนทุกคน จะรู้ได้ว่า มันคือกีฬา ที่ใช้ทุกส่วนของร่างกาย ทั้งภาษากาย สมอง หน้าตา รวมไปถึงกิริยา ท่าทางต่างๆ ที่เราแสดงออกมาด้วย

เพราะ กีฬาโป๊กเกอร์ มีส่วนของการใช้ จิตวิทยา เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นอย่างมาก หากคุณแสดงตัว หรือมีอาการ ออกหน้าออกตา เพียงนิดเดียว คุณจะเสียโอกาส ในการได้รับ เงินรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย เป็นที่สุด

ทำไมเราถึงกล้ายืนยันในสิ่งนี้ นั่นก็เพราะว่า นักกีฬาโป๊กเกอร์ เขาจะจับจ้อง คู่แข่งทุกอิริยาบถ เพียงคุณได้ไพ่ดี แล้วเผลอยิ้มมุมปาก เพียงเสี้ยววินาที คู่แข่งก็จะไหวตัวทัน และจะรู้ไพ่ในมือคุณได้ในทันที นี่แหละคือ ความสนุกและความเจ๋ง ขั้นสุดยอดของ Poker กีฬาไพ่ อันดับ 1 ของโลกในปัจจุบัน

กฎการเล่น Poker ยอดนิยมอย่าง Texas Hold’em​

Poker

Poker มีหลากหลายประเภท และมีการแข่งขัน เยอะแยะไปหมด ทั่วโลก แต่ประเภท ที่ได้รับความนิยม มากที่สุดคือ โป๊กเกอร์ เท็กซัส โฮลเอ็ม เป็นแบบที่มี คนเล่นเยอะ และมีการแข่ง มากที่สุดในโลก รางวัลก็สูงมาก เพราะคนให้ความสนใจ และพร้อมจะแข่งขัน

ยิ่งในรายการ World Series of Poker หรือ WSOP ที่ นักเล่นโป๊กเกอร์ ต้องอยากที่จะไปเข้าร่วม Final Table หรือรอบสุดท้าย ให้ได้สักครั้งในชีวิต เพราะแค่คุณได้เข้าร่วมเป็น 9 คนสุดท้ายของรายการ ก็คือหนึ่งสิ่งที่สุดยอดมาก ในชีวิต

ถ้าไปไกล ได้ถึงแชมป์ ก็จะได้รับเงินรางวัล จำนวนมาก และแหวน ที่เปรียบเสมือนรางวัล ของแชมป์เปี้ยน นี่แหละคือ ที่สุดของ นักเล่นโป๊กเกอร์อาชีพ ซึ่งในส่วนของ กฎการเล่นโป๊กเกอร์ มีดังนี้

 1. ผู้เล่น ที่ได้ป้าย Big blind (BB) และ Small blind (SB) ทำการลงเงินค่าต๋งก่อนซึ่ง Blind (บลาย) มีไว้กำหนดราคาของเกม ในรอบนั้นซึ่ง BB จะจ่ายราคาเต็มและในส่วนของ SB นั้นลงเดิมพันครึ่งหนึ่งในการเริ่มต้นเดิมพันรอบนั้น
 2. ผู้เล่นที่ได้ป้าย Dealer จะได้รับไพ่ก่อน และแจกให้กับทุกคน จนครบคนละ 2 ใบ
 3. ขั้นนี้จะเรียกว่า Pre-Flop เมื่อแจกไพ่ครบทุกคนแล้ว จะเริ่มทำการเดิมพัน ซึ่งผู้ที่อยู่ซ้ายมือของ BB จะได้เริ่มเล่นเป็นคนแรก ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกทำได้ 3 อย่างเมื่อมาถึงรอบ

Call ตาม โดยลงเงินเท่ากับ BB

Raise เดิมพันเพิ่ม ที่สูงกว่า BB

Fold หมอบ, ไม่เล่นต่อ หรือ ยอมแพ้ (ผู้เล่นที่หมอบจะไม่สามารถเล่นต่อในเกมรอบนั้นได้แล้ว)

และจะวนรอบเดิมพันไปจนครบวงโดยทุกคนที่จะเล่นต่อต้อง Call จนครบทั้งวงเพื่อไปต่อ แต่หาก หมอบไพ่ กันหมด คนที่เหลืออยู่สุดท้ายจะได้รับเงินเดิมพันไปทั้งหมด ซึ่งเมื่อจบรอบ Pre-Flop เงินตรงกลางจะถูกนำไปรวมกันตรงกลางและเรียกว่า Pot

 1. ขั้นถัดมา หากเกมยังเล่นต่อ จะทำการเปิดไพ่ 3 ใบตรงกลาง ที่เรียกว่า Flop ซึ่งจะเล่นโดยเริ่มจากคนทางซ้ายมือของ Button หรือ Dealer ซึ่งตัวเลือกการเดิมพัน จะเพิ่มมาอีก 1 อย่างซึ่งก็คือ

Check ผ่าน เพื่อดูผู้เล่นคนอื่นก่อน โดยยังไม่ถือ เป็นการยอมแพ้ ซึ่งหาก Check ทั้งวง ก็จะไปขั้นถัดไปในทันที แต่หากมีคน Call ก็จะต้องเดิมพัน กันให้ครบวง ถึงจะไป ขั้นถัดไปได้

 1. ต่อมาคือ รอบของ Turn ซึ่งจะทำการ เปิดไพ่เพิ่มขึ้น 1 ใบ และเริ่มทำการ เดิมพันกันต่อ
 2. รอบสุดท้าย จะเปิดไพ่อีก 1 ใบ ซึ่งเป็นไพ่ใบที่ 5 โดยที่ ไพ่ใบสุดท้าย จะเรียกว่า River และผู้เล่นที่เหลือทุกคน เดิมพันกันจนจบ
 3. Showdown ขั้นสุดท้าย จะทำการ เปิดไพ่ เพื่อวัดความแข็งแกร่งของไพ่ ระหว่างผู้ที่เดิมพัน และดูว่าใคร จะเป็นผู้ที่ได้รับ เงินก้อนสุดท้ายนี้ไป

หน้าไพ่ Poker 10 อันดับ Hand Rankings​

Poker

หน้าไพ่ Poker เมื่อเรารู้จักกับ เกมไพ่โป๊กเกอร์ มาขนาดนี้แล้ว ลำดับถัดไป ที่ควรจะต้องรู้ นั่นก็คือ หน้าไพ่ โป๊กเกอร์ ซึ่งจะมีการเรียง ลำดับของไพ่โป๊กเกอร์ สาเหตุที่แตกต่างกัน เพราะว่าความยากของไพ่ ที่จะออกมานั่นเอง ซึ่งเรากำลัง จะอธิบายให้ได้รู้กัน

 1. Royal Straight flush รอยัลสเตรทฟลัช หรือ Royal flush รอยัลฟลัช โอกาสเจอ 0.000154% จะประกอบไปด้วยไพ่ 10, J, Q, K, A ทั้ง5ใบต้องเป็นสัญลักษณ์เดียวกันทั้งหมดเช่น โพดำทั้ง5ใบ
 2. Straight flush สเตรทฟลัช หรือ เรียงสี โอกาสออกไพ่ 0.00139% ประกอบไปด้วยไพ่ ตัวเลขหรืออักษรเรียงกัน และมีดอกเดียวกันทั้ง5ใบ เช่น 5, 6, 7, 8, 9 เป็นดอกโพแดงทั้งหมด
 3. Four of a kind โฟร์การ์ด หรือ หอน โอกาสเจอ 0.024% ประกอบด้วย ไพ่เลขหรืออักษรเดียวกัน 4 ใบรวด เช่น Kโพดำ, Kโพแดง, Kข้าวหลามตัด และ Kดอกจิก
 4. Full house ฟูลเฮาส์ หรือ เห่า โอกาสเจอ 0.1441% ประกอบด้วย ไพ่ตอง1ชุด และ ไพ่1คู่ เช่น ตองJ และ คู่A
 5. Flush ฟลัช หรือ ไพ่สี โอกาสเจอ 0.197% ประกอบด้วย ไพ่5ใบที่มีสัญลักษณ์เหมือนกันทั้งหมด ไม่สนใจตัวเลขหรืออักษร เช่น 3, 5, 6, 10, Q ข้าวหลามตัดเหมือนกันห้าใบ
 6. Straight เสตรท หรือ ไพ่เรียง โอกาสเจอ 0.3925% ประกอบด้วย ไพ่เรียงลำดับต่อเนื่องกันห้าใบ โดยไม่สนใจดอก เช่น 3ดอกจิก, 4โพแดง, 5โพดำ, 6ดอกจิก และ 7ข้าวหลามตัด
 7. Three of a kind ตอง หรือ ไพ่ตอง โอกาสเจอ 2.1128% เป็นไพ่ เลขหรืออักษรเดียวกัน 3 ใบ เช่น 8ดอกจิก, 8โพดำ, 8โพแดง อีก2ใบเป็นอะไรก็ได้
 8. Two pairs 2 คู่ โอกาสเจอ 4.7539% เช่น Jโพแดง, Jข้าวหลามตัด, 2โพดำ, 2ดอกจิก อีกใบที่เหลือเป็นอะไรก็ได้
 9. One pair 1 คู่ โอกาสเจอ 42.2569% เช่น Kข้าวหลามตัด, Kโพแดง อีก3ใบอะไรก็ได้
 10. High card ไพ่สูง โอกาส 50.1177% ซึ่งเล็กสุดคือ 2 และใหญ่สุดคือ A ส่วนดอกเรียงจากเล็กไปใหญ่ ดอกจิก < ข้าวหลามตัด < โพแดง < โพดำ
Poker

Position Poker หรือ ตำแหน่งที่นั่ง โป๊กเกอร์ เกมไพ่สุดมัน

Position Poker ตำแหน่งที่นั่ง โป๊กเกอร์ โดยจะไล่วนกันไป แบบตามเข็มนาฬิกา ซึ่งเราจะ เริ่มจากตำแหน่ง ที่แย่สุด ไปจนถึง ตำแหน่งที่ ดีที่สุดกันเลย

 1. Small blind สมอล บลาย โดยตำแหน่งนี้ เริ่มมาก็จ่ายต๋ง ไปก่อนครึ่งหนึ่ง โดยจะอยู่ซ้ายมือของ Button หรือ Dealer ขวามือของ BB
 2. Big blind บิ๊ก บลาย เริ่มเกมจ่ายค่าต๋งเต็ม ตั้งแต่ก่อนแจกไพ่ โดยจะอยู่ ซ้ายมือของ SB ขวามือของ Under the Gun
 3. UTG (Under the Gun) ตำแหน่งนี้แย่เพราะต้องเริ่มเล่นเป็นคนแรกของรอบ Pre-Flop ซึ่งเห็นแค่ ไพ่ในมือ2ใบ และเลือกว่าจะ Call ตาม BB หรือไม่ โดยจะอยู่ซ้ายมือของ BB ขวามือของ Middle Position
 4. MP (Middle Position) มิดเดิ้ล โพซิชั่น ตำแหน่งนี้ จะกลางๆ ไม่แย่มาก แต่ก็ไม่ได้ดี โดยจะอยู่ซ้ายมือของ UTG ขวามือของ Hijack
 5. Hijack ไฮแจ็ค ตำแหน่งที่ดี สามารถเล่นไพ่ ได้หลากหลาย โดยจะอยู่ ซ้ายมือของ MP ขวามือของ Cutoff
 6. Cutoff คัตออฟ ตำแหน่งที่ดีและสามารถ เล่นไพ่ ได้หลากหลาย เหมือน Hijack โดยจะอยู่ ซ้ายมือของ Hijack ขวามือของ Button
 7. ButtonDealer หรือ คนแจกไพ่ ตำแหน่งนี้ดีที่สุด เพราะจะได้เล่นเป็นคนสุดท้าย ของทุกรอบ ยกเว้น Pre-flop ที่ BB เป็นคนสุดท้าย โดยจะอยู่ ซ้ายมือของ Cutoff ขวามือของ SB

ปล. มีการเพิ่มอีก 2 ตำแหน่งหากคนครบ 9 คน โดยจะเพิ่ม UTG+1 โดยอยู่ ซ้ายมือของ UTG และ MP+1 จะอยู่ซ้ายมือของ MP

สรุป เกมโป๊กเกอร์ เกมไพ่ที่ดีที่สุด Poker Online ได้เงินจริง

Poker

Poker Online ได้เงินจริง ซึ่งเนื้อหาที่เรากล่าวมาทั้งหมดนี้ หากใคร สนใจจริง คุณก็จะเริ่มรู้ถึงกติกาของ โป๊กเกอร์ และพร้อมที่จะ เล่นมันแล้ว แต่อยากบอกว่า หากคุณอยากเป็นโปร หรือมืออาชีพ ในด้านนี้ บอกเลยว่า มีสิ่งที่ต้องศึกษา และเรียนรู้ อีกมากมาย

สำหรับ เทคนิคโป๊กเกอร์ หรือ วิธีชนะไพ่โป๊กเกอร์ เพราะอย่างที่บอก ไปตอนต้นว่า กีฬาPoker หรือ โป๊กเกอร์ออนไลน์ นั้นต้องใช้ร่างกาย และสมอง รวมถึงจิตวิทยา ในการที่จะชนะ ไม่ใช่แค่ไพ่ดี แล้วจะได้กินเงินเยอะ เพียงอย่างเดียว

แน่นอนว่า โป๊กเกอร์ไพ่สูง เป็นส่วนหนึ่ง สำหรับการได้เงิน แต่ยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะบางครั้งไพ่คุณไม่ดี ก็สามารถ กินเงินเยอะได้ ถ้าคุณสามารถ บลัฟ Bluff คู่แข่ง เพื่อให้เขา หมอบไพ่ หรือ Fold คุณก็จะสามารถกินเงินได้นั่นเอง